วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่ นำโดย อาจารย์สมยศ ศรีเพิ่ม ผู้ช่วยอธิการบดีประจำวิทยาเขตนครศรีธรรมราช ผศ.ธรรมศักดิ์ พุทธกาล คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ ให้การต้อนรับ นายตระกูล หนูนิล นายอำเภอทุ่งใหญ่ พร้อมด้วย นางสาวภิญญภัค สินรา พัฒนาการอำเภอทุ่งใหญ่ และคณะทำงาน ในการวางแผนขับเคลื่อนเกษตรทฤษฎีใหม่ โคกหนองนาโมเดล และได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความพร้อมของสถานที่สำหรับการดำเนินโครงการโคกหนองนาโมเดล ในพื้นที่ของ มทร.ศรีวิชัย ทุ่งใหญ่ จำนวนกว่า 10 ไร่
การขับเคลื่อนเกษตรทฤษฎีใหม่ ในโครงการโคกหนองนาโมเดล เป็นการร่วมมือของทั้ง 2 หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช พื้นที่ทุ่งใหญ่ และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทุ่งใหญ่ เพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์การเรียนรู้ตามเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้กับเกษตรกร ประชาชนที่สนใจ รวมถึงนักศึกษา มทร.ศรีวิชัย ในการศึกษาองค์ความรู้ด้านเกษตรทฤษฎีใหม่ พัฒนาต่อยอดในการประกอบอาชีพด้านการเกษตรให้เกิดความมั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยเกษตรปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร สร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน โดยเฉพาะในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด – 19