มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดบ้านจัดงานทุ่งใหญ่เกษตรแฟร์ 2566

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดงาน “ทุ่งใหญ่เกษตรแฟร์ ประจำปี 2566” โดยมี นางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช, รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย คณบดี ผู้อำนวยการ หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผู้บริหารสถาบันการศึกษา คณะครูอาจารย์ นักศึกษาและประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม พร้อม การแสดงจากน้องๆ วงโยธวาทิตโรงเรียนชะอวดวิทยาคาร และ นาฏศิลป์ไทยสร้างสรรค์ ชุดจันทราเทวราชนาฏลีลา จากชมรมนาฏศิลป์ช่อเฟื่องฟ้ามาลาภิรมย์ โรงเรียนสตรีทุ่งสง ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช อำเภอ ทุ่งใหญ่ จังหวัด นครศรีธรรมราช
.
ศาสตราจารย์ ดร.สุวัจน์ ธัญรส อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ได้กำหนดจัดงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2566 ขึ้นในระหว่างวันที่ 4-13 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อส่งเสริม สนับสนุน ให้นักศึกษาและคณาจารย์ ได้นำองค์ความรู้และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ไปเผยแพร่บริการชุมชน เป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อประชาสัมพันธ์หลักสูตรต่างๆ ของมหาวิทยาลัย ส่งเสริม พัฒนา และเผยแพร่ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมการเกษตรให้กว้างขวางขึ้น และที่สำคัญเพื่อให้งานทุ่งใหญ่เกษตรแฟร์เป็นงานประจำปีของอำเภอทุ่งใหญ่ ตอบสนองความต้องการของประชาชนในการเข้าชมงาน โดยภายในงานกำหนดดให้มีกิจกรรมขึ้นหลากหลาย ทั้งการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้านเกษตร ด้านอุตสาหกรรมเกษตร ด้านการให้บริการดูแลสุขภาพสัตว์ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้น การประชุมวิชาการระดับปริญญาบัณฑิต ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตรแห่งชาติ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2566 ภายใต้แนวคิด "นวัตกรรมการเกษตร สู่เศรษฐกิจมูลค่าสูงอย่างยั่งยืน" การนำเสนอผลงานสาขาพืชศาสตร์ สาขาสัตวศาสตร์ สาขาธุรกิจการเกษตร สาขาประมง สาขาอุตสาหกรรมเกษตรและแปรรูปอาหาร และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการจัดกิจกรรมการประกวดนวัตกรรมการเกษตร กิจกรรมแบบจำลองการถ่ายทอดเทคโนโลยี Smart Farm การจัดนิทรรศการของหน่วยถ่ายทอดและฝึกอบรมอาชีพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร ประกอบด้วย การปลูกผักไร้ดิน การเลี้ยงโคเนื้อ-โคขุน การเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ และการจัดอบรมวิชาการแก่เกษตรกร เป็นต้น